Để có thể xây dựng sân cỏ bóng đá dành cho 7 người thi đấu an toàn, các chủ sân cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định. Trong bài viết ngày hôm nay cửa Bongdalu123, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người bao gồm những yếu tố như thế nào nhé. 

Tại sao phải đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người?

Tại sao phải đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người?
Tại sao phải đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người?

Sân bóng đá 7 người hiện đang là một thể thức thi đấu bóng đá vô cùng phổ biến và phù hợp với nhu cầu người chơi bóng đá theo phong trào tại Việt Nam hiện nay. Theo đó, việc xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người là một yếu tố vô cùng quan trọng có thể đem lại nhiều lợi ích cho cầu thủ trên sân cùng trật tự trận đấu, tất cả được thể hiện cụ thể hơn dưới đây:

Đảm bảo công bằng khi thi đấu

Một sân bóng đá 7 người được xây dựng với kích thước đúng tiêu chuẩn sẽ là yếu tố đảm bảo công bằng cho các đội trong việc thi đấu. Trong trường hợp thiết kế sân bóng quá lớn hoặc quá nhỏ, không phù hợp với số lượng 7 người trên sân có thể tạo ra ưu thế lớn hơn của một đội so với các đội khác. 

Chất lượng trận đấu được đảm bảo

Sân bóng đá được xây dựng đúng tiêu chuẩn góp phần đảm bảo chất lượng của trận đấu. Sân bóng có mặt sân phẳng và trơn tru sẽ đảm bảo độ bám và trượt của giày đá bóng trên sân. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cách trận đấu diễn ra, đồng thời hỗ trợ cầu thủ thi đấu một cách hiệu quả hơn. 

An toàn cho cầu thủ

Khi chúng ta xây dựng sân bóng đá 7 người đúng tiêu chuẩn sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho các cầu thủ khi thi đấu trên sân. Kích thước cùng định dạng chính xác của sân bóng đá sẽ giúp giảm thiểu những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ chấn thương đối với các cầu thủ. 

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người mới nhất

Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người mới nhất
Tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người mới nhất

Sân bóng đá 7 người khá phổ biến tại miền Bắc và đang dần du nhập vào các tỉnh tại phía Nam. Để có thể đảm bảo xây dựng sân bóng đá 7 người đúng tiêu chuẩn cần phải đảm bảo một số yếu tố cụ thể như sau:

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Trên thực tế, không có một quy chuẩn nhất định nào về kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người. Tuy nhiên hiện nay, kích thước thường được xây dựng phổ biến nhất là có chiều rộng tối thiểu 64m và tối đa là 75m, và kích thước được sử dụng rộng rãi nhất là 75m. 

Bên cạnh đó, sân bóng đá cần phải sở hữu không gian trống cần thiết là 50m x 70m. Đây được tính toán là không gian trống phù hợp cho các vận động viên cùng nhiếp ảnh gia ghi lại các khoảnh khắc trên sân đấu. Đường biên của sân bóng thường có kích thước từ 2m mở rộng về cả 4 hướng. Khung thành sân bóng thường có kích thước phổ biến là 3.6m x 2.1m x 1.5m. 

Quy định các đường giới hạn

Đối với dạng sân bóng 7 người sẽ có một số quy chuẩn nhất định về số đường giới hạn nhất định như đường viên, khu vực vòng tròn, chấm phạt đền. Mỗi khu vực đều sở hữu một kích thước cụ thể như sau:

Dạng sân bóng đá 7 người thường có 2 đường biên dọc cùng 2 đường biên ngang hợp thành hình chữ nhật. Đây cũng chính là giới hạn xác định bóng trong và ngoài khu vực cửa luật bóng đá. Các đường biên này thường được sơn màu cam hoặc màu trắng. Một số sân bóng đá 7 người hiện nay sử dụng cỏ nhân tạo màu trắng làm vạch kẻ cho các đường biên. 

Khu vực cầu môn của sân bóng đá 7 người thường là một hình chữ nhật sở hữu 2 cạnh 12m, chiều rộng 25m. Vòng cấm địa được đặt trước khung thành của mỗi đội bóng. Trong đó sẽ có một điểm phạt đền cách khung thành 9m. Chấm phạt đền này sẽ được vẽ bằng loại sân trắng hoặc trồng bằng cỏ trắng có đường kính từ 20-22cm. 

Đối với khu vực vòng tròn giữa sân bóng thường sẽ có bàn kính 6m, lấy tâm tại vị trí giữa sân. Tại điểm giữa sân được kẻ vạch trắng nhằm ngăn cách sân bóng đá 7 người thành 2 nửa bằng nhau. 

Quy định chiều cao cỏ sân bóng
Quy định chiều cao cỏ sân bóng

Quy định chiều cao cỏ sân bóng

Mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo dành cho 7 người đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo độ nảy, độ đàn hồi cùng chiều cao của cỏ. Thông thường, chiều cao của sợi cỏ nhân tạo thường nhô cao lên khỏi hạt cao su tối thiểu 1cm và tối đa là 2cm. 

Cấu tạo của mặt sân phải được thiết kế 2 lớp giảm chấn là lớp cát cùng lớp hạt cao su tiêu chuẩn. Hạt cao su cần phải có kích thước nhỏ hơn 3mm nhằm đảm bảo cầu thủ được thi đấu an toàn nhất. 

Quy chuẩn sân bóng đá 7 người hệ thống thoát nước

Đối với quy chuẩn sân bóng đá 7 người của hệ thống thoát nước, mặt sân bóng đá cần phải có độ nghiêng cùng độ thoát nước đạt tiêu chuẩn. Cụ thể hơn, mặt sân phải đảm bảo độ dốc, không có điểm trũng và độ dốc không vượt quá 1%. 

Bản vẽ sân bóng đá 7 người

Để có thể xây dựng sân bóng đá 7 người, bạn cần xác định được quy mô sân bóng mà mình muốn xây. Và yếu tố đảm bảo sân bóng được xây dựng đó chính là bản vẽ thiết kế. Trước khi thi công nên chuẩn bị bản vẽ để thi công sân bóng một cách cụ thể và chính xác hơn. 

Thông thường, các loại bản vẽ sân bóng đá 7 người thường bao gồm các loại bản vẽ cụ thể như sau:

Bản vẽ 2D

Bản vẽ 2D theo kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người thường được vẽ theo hướng nhìn từ trên xuống. Bản vẽ được dựng bằng các loại phần mềm vẽ kỹ thuật như Auto CAD. 

Bản vẽ 2D toàn cảnh sẽ giúp hình dung được vị trí, khu vực sân bóng cùng các chương trình phụ trợ, có thể giúp thợ kỹ thuật, thợ thi công triển khai giải phóng mặt bằng. 

Bản vẽ 3D tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Sau khi dựng xong bản vẽ 2D, bản vẽ 3D là bước tiếp theo hỗ trợ bạn có thể hình dung một cách trực quan quy mô của toàn bộ sân bóng đá khi đã hoàn thiện. Bản vẽ này được dựng theo hướng nhìn toàn cảnh từ trên xuống với mục đích thể hiện quy mô sân, màu sắc cùng các công trình phụ trợ trên sân sau khi đã hoàn thành.  

Bản vẽ sân bóng đá 7 người
Bản vẽ sân bóng đá 7 người

Bản vẽ kỹ thuật khung thành

Đối với từng bộ phận nhất định trên sân bóng sẽ có một bản vẽ riêng. Bản vẽ kỹ thuật sân 7 sẽ giúp quá trình thi công khung thành sân bóng trở nên đơn giản hơn. Bản vẽ này thể hiện kích thước của khung thành, chất liệu làm khung thành, định mức vật liệu. Nhìn vào bảng vẽ, thợ gia công khung thành có thể dễ dàng triển khai công việc hơn. 

Bản vẽ bố trí cột đèn

Bản vẽ kỹ thuật bố trí cột đèn cùng hàng loạt các hệ thống khác có chức năng vô cùng quan trọng bởi sân bóng đá 7 người là một loại sân cói nhiều yêu cầu kỹ thuật phức tạp về mặt ánh sáng. 

Bản vẽ bố trí cột đèn giúp đội ngũ thi công có thể hình dung được vị trí lắp đặt cột đèn, quy cách lắp đặt hệ thống đường điện như thế nào. Từ đó có thể xây dựng phương án đào hố móng cột điện ngay từ khi mới bắt đầu. 

Bản vẽ mặt cắt cỏ 

Bản vẽ kỹ thuật mặt cắt sân bóng thường thể hiện cầu tạo mặt sân bóng cùng cách bố trí rãnh thoát nước. Đảm bảo sân bóng đá 7 người có độ ma sát, giảm độ trơn trượt, đảm bảo an toàn khi ra sân. 

Đối với bản vẽ mặt cắt cỏ đúng tiêu chuẩn cần phải đảm bảo mặt cắt thẳng đứng, các vật tư cần theo định mức xây dựng cho rãnh thoát nước. Cấu tạo của mặt cắt nền sân cần phải bao gồm một số bộ phận nhất định: Có phần cỏ nhô lên khỏi mặt cao su, hạt cao su dày 1cm, bao gồm lớp đế cỏ, lớp nền mạt, lớp nến đá base cùng mặt cắt rãnh thoát nước (dạng rãnh này thường có tấm đan hoặc sử dụng bó vỉa).

Yếu tố cần đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Yếu tố cần đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người
Yếu tố cần đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Để có thể xây dựng vị trí sân bóng đá 7 người phù hợp, anh em cần cân nhắc tới một số yếu tố cụ thể hơn dưới đây:

  • Không gian: Sân bóng 7 người cần được đặt tại một không gian đủ rộng để có thể đảm bảo đủ chỗ xây dựng các thành phần phụ như khu cấm địa, khu vực khung thành, khoảng trống cho các vị trí xung quanh.
  • Địa hình: Vị trí đất xây dựng sân bóng đá đảm bảo tiêu chuẩn nên được chọn tại một khu vực có đất đai bằng phẳng, tránh các vị trí có độ nghiêng, độ dốc lớn hoặc vướng phải các chướng ngại vật như đồi, sông, ao, đá nhọn,...
  • Tiện ích và giao thông: Tại khu vực xây dựng sân bóng đá 7 người nên gần các vị trí trục đường chính, gần các khu cân dư, trường học, trung tâm thương mại, hàng quán,... để người chơi đá bóng có thể thuận tiện hơn trong vấn đề đi lại.
  • An ninh: Vị trí xây dựng theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người cần được đặt trong khu vực có an ninh cao, tránh những khu vực có tỷ lệ tội phạm cao để tránh gây ảnh hưởng tới trật tự trận bóng
  • Đặc điểm địa phương: Bên cạnh tất cả những yếu tố trên, khi xây dựng sân bóng đá 7 người cũng cần xem xét tới yếu tố đặc điểm địa phương, quy hoạch đô thị, quy định xây dựng của địa phương ấy để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và phù hợp với môi trường văn hóa - xã hội.

Tóm lại, khi lựa chọn vị trí xây dựng sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn cần phải cân nhắc, xem xét các yếu tố bên trên một cách kỹ lưỡng để đem lại sự thuận tiện, phù hợp, giúp người chơi tận hưởng những giây phút giải trí, rèn luyện thể lực một cách trọn vẹn. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Bongdalu123 đã tổng hợp toàn bộ thông tin về đảm bảo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người. Để nhanh chóng cập nhật các tin tức thể thao thú vị khác, hãy truy cập vào website của chúng tôi ngay hôm nay nhé.