Vị trí tiền vệ luôn là một trong những vị trí tối quan trọng trong bóng đá. Các tiền vệ không chỉ giúp các tiền đạo gia tăng cơ hội ghi được được các bàn thắng mà còn hỗ trợ các cầu thủ nơi hàng phòng ngự để phòng ngự hiệu quả hơn. Trong số các vị trí tiền vệ thì tiền vệ trụ là vị trí mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng lại cực kỳ quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của các đội bóng. Vậy tiền vệ trụ là gì? Hãy cùng Bongdalu123.com tìm hiểu chi tiết về vị trí tiền vệ trụ, nhiệm vụ và vai trò của vị trí này nhé. 

Tiền vệ trụ là gì? 

Hàng tiền vệ trong bóng đá nắm giữ vai trò cực quan trọng giúp một đội bóng có thể có được chiến thắng. Hàng tiền vệ cũng vì thế mà sẽ được chia ra thành rất nhiều vị trí khác nhau bao gồm: vị trí tiền vệ trung tâm, vì trí tiền vệ cánh, vị trí tiền vệ phòng ngự hay vị trí tiền vệ tấn công, tiền vệ con thoi, vị trí tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Trong đó, vị trí tiền vệ trụ là tên gọi khác của tiền vệ phòng ngự hay tên gọi tiếng Anh là Defensive Midfielder. 

Tiền vệ trụ là gì?
Tiền vệ trụ là gì?

Vị trí tiền vệ trụ trong bóng đá cũng được ví von là cỗ máy quét vô cùng quan trọng, vị trí này sẽ thi đấu tại khu vực trung tuyến và ở phía trên của hàng hậu vệ. Tiền vệ trụ cũng đóng vai trò quan trọng nơi hàng phòng ngự, hỗ trợ tranh chấp và cướp bóng từ phía đội bạn, tạo sự chắc chắn nơi hàng phòng ngự, cản trở những pha tấn công của đối phương về phía khung thành của đội nhà. 

Bên cạnh đó, trái ngược với các vị trí tiền vệ khác trong bóng đá, vị trí tiền vệ trụ sẽ không trực tiếp tham gia vào các tình huống tấn công và ghi bàn thắng nhưng các tiền vệ trụ luôn là những người hùng thầm lặng trong các trận đấu bởi những cống hiến và hy sinh cho thành tích chung của đội bóng. Ngoài ra, tiền vệ trụ cũng thường xuyên thực hiện các pha đánh chặn và pha tắc bóng nhằm giữ vững sự an toàn cho khung thành của đội nhà.

Khác với các vị trí khác, vị trí tiền vệ trụ không được giới truyền thông chú ý nhiều và cũng không được nhiều người chú ý, thế nhưng nếu không có vị trí tiền vệ trụ này thì đội bóng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và mối đe dọa từ hàng công của đội bạn. Nói cách khác tiền vệ trụ cũng là linh hồn quan trọng của một đội bóng, có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng không thể phủ nhận. 

Nhiệm vụ của tiền vệ trụ trong bóng đá 

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về khái niệm tiền vệ trụ là gì, chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau tìm hiểu nhiệm vụ của tiền vệ trụ trong bóng đá nhé. 

 • Tiền vệ trụ trong bóng đá sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ hoặc gián tiếp hỗ trợ các đội đội ở các pha cứu bóng hoặc kiểm soát bóng trong trận. 
 • Chặn đứng các đường bóng tấn công từ cầu thủ đội bạn, nhất là những đường bóng nguy hiểm ở khu vực vòng cấm để khiến cho đội bạn không thể đưa bóng áp sát khung thành. 
Nhiệm vụ của tiền vệ trụ trong bóng đá
Nhiệm vụ của tiền vệ trụ trong bóng đá
 • Thực hiện các tình huống bọc lót cho đồng đội, đồng thời đảm bảo các pha đánh chặn thật tốt ở khu vực giữa sân nhằm ngăn cản đối phương có bóng ở gần khung thành của đội nhà. 
 • Các tiền vệ trụ cũng cần phải xuất hiện ở các vị trí trống làm hàng rào ngăn không cho cầu thủ đội bạn xuyên phá hàng thủ của đội nhà. Bên cạnh đó, các tiền vệ trụ cần phối hợp nhuần nhuyễn, tham gia tấn công khi đội nhà có cơ hội và lui về phòng ngự trong các tình huống cần thiết. 

Những yêu cầu để trở thành một tiền vệ trụ giỏi trong bóng đá 

Để có thể trở thành một tiền vệ trụ giỏi trong bóng đá thì một cầu thủ phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu khác nhau. Dưới đây là một số yêu cầu mà một tiền vệ trụ giỏi phải đáp ứng được. 

Chiến thuật chơi bóng 

Bất kỳ đội bóng nào muốn giành được chiến thắng đều phải có được một chiến thuật riêng và từng vị trí phải có phong cách và lối chơi riêng, nhưng tất cả phải hài hòa và tuân theo chiến lược đã định ra của huấn luyện viên. Vị trí tiền vệ trụ trong đội hình bóng đá cũng như vậy, các cầu thủ ở vị trí tiền vệ trụ sẽ cần chơi theo nhịp di chuyển của trái bóng, một số trường hợp sẽ cần chơi nhanh, nhưng cũng một số trường hợp phải chậm lại nhằm điều tiết nhịp độ của trái bóng, đặc biệt là trong các tình huống phòng ngự. 

Những yêu cầu để trở thành một tiền vệ trụ giỏi trong bóng đá
Những yêu cầu để trở thành một tiền vệ trụ giỏi trong bóng đá

Kỹ thuật bóng đá 

Một tiền vệ trụ giỏi cần phải có được những kỹ thuật bóng đá điêu luyện dưới đây:

 • Biết cách nhìn nhận và phán đoán nhằm lựa chọn được vị trí chuyền bóng an toàn nhất cho đồng đội. 
 • Biết cầm bóng trong tất cả các tình huống pressing nguy hiểm. 
 • Trong các tình huống đối mặt 1 vs 1 với các cầu thủ đội bạn thì cần đảm bảo sự chắc chắn và chặt chẽ. 
 • Cần có kỹ thuật xoay người điêu luyện, kĩ năng cầm bóng vượt mặt đối phương. 
 • Cần đảm bảo có những đường chuyền bóng chính xác bất kể đó là đường chuyền bóng dài hay đường chuyền bóng ngắn. 
 • Biết cách thực hiện các đường chuyền bóng qua trái, chuyền bóng qua phải hay chuyền bóng ngắn hoặc chuyền bóng dài. 

Thể chất tốt 

Bất kể cầu thủ nào trong bóng đá cũng cần phải đảm bảo được yếu tố về thể lực trong quá trình thi đấu, đặc biệt là những cầu thủ thường xuyên phải di chuyển một quãng đường dài như vị trí tiền vệ trụ. 

Ngoài ra các tiền vệ trụ cũng phải có được sức bền thật tốt, nền tảng thể lực dồi dào cũng như là khả năng chịu áp lực cao  bởi vị trí này sẽ liên tục phải chịu va chạm trong những pha đối đầu với các cầu thủ đội bạn để tranh cướp bóng và giành được bóng trước đối phương. 

Tinh thần bóng đá bất diệt
Tinh thần bóng đá bất diệt

Một tiền vệ trụ sở hữu nền tảng thể lực và thể chất tốt sẽ giúp các pha tì đè, tranh cướp bóng với đối phương trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Ngoài ra, đa số các tiền vệ trụ đều phải thi đấu xuyên suốt trận đấu nên nếu có thể chất và thể lực tốt thì sẽ là điểm cộng lớn đối với đội bóng, giúp đội bóng có thêm nhiều cơ hội để giành chiến thắng hơn bao giờ hết. 

Tinh thần bóng đá bất diệt 

Một tiền vệ trụ giỏi ngoài nền tảng thể lực tốt, kỹ thuật chơi bóng đỉnh cao thì cũng cần phải sở hữu tinh thần bóng đá bất diệt:

 • Tiền vệ trụ luôn phải có tinh thần cảnh giác cực cao
 • Kỷ luật chơi bóng của tiền vệ trụ phải thật sự tốt, luôn tuân thủ chiến thuật mà huấn luyện viên đã đề ra
 • Các tiền vệ trụ giỏi cũng cần phải bình tĩnh, tin tưởng vào chính mình 

Điểm danh một số tiền vệ trụ xuất sắc nhất Việt Nam 

Nhắc đến bóng đá thế giới thì chúng ta đã quá quen thuộc với các tiền vệ trụ giỏi nhưng bóng đá Việt Nam cũng có nhiều cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự vô cùng xuất sắc. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số “máy quét” chất lượng cao của bóng đá Việt Nam được đông đảo người hâm mộ bóng đá yêu thích nhé. 

Đức Huy 

Đức Huy là một trong những tiền vệ trụ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam, đặc biệt cầu thủ đang khoác áo câu lạc bộ Hà Nội cũng được xem là chiến binh thầm lặng của nền bóng đá nước nhà. Đức Huy được người hâm mộ bóng đá yêu thích vì sở hữu khả năng tì đè và đánh chặn cực tốt. Cầu thủ này cũng thường có những pha tấn công bóng từ phần giữa sân vô cùng ấn tượng tạo nhiều cơ hội ngon ăn cho các đồng đội. Với tài năng của mình Đức Huy liên tục được triệu tập lên đội tuyển quốc gia để tham gia thi đấu các giải đấu trong nước và quốc tế. 

Điểm danh một số tiền vệ trụ xuất sắc nhất Việt Nam
Điểm danh một số tiền vệ trụ xuất sắc nhất Việt Nam

Huy Hùng 

Huy Hùng hiện tại đang là cầu thủ thuộc biên chế của câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, anh được đánh giá là mẫu cầu thủ phòng ngự cực chắc chắn và hiệu quả. Giới chuyên gia bóng đá đánh giá Huy Hùng là mẫu tiền vệ trụ khá toàn diện, anh sở hữu kỹ năng phòng ngự chắc chắn, hiệu quả, khả năng thu hồi bóng, chuyền bóng và phát động tấn công đều ở mức tuyệt vời. Tuy nhiên do gặp phải nhiều chấn thương nên Huy Hùng đã phải bỏ lỡ rất nhiều trận cầu quan trọng của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Nhưng với tài năng vốn có của mình Huy Hùng vẫn luôn lọt top tiền vệ trụ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam. 

Hùng Dũng 

Top tiền vệ trụ xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam không thể không nhắc đến Quả bóng vàng 2020 - Đỗ Hùng Dũng. Đỗ Hùng Dũng không chỉ thi đấu xuất sắc ở vị trí tiền vệ trung tâm mà cầu thủ điển trai này còn là một mẫu tiền vệ phòng ngự rất hay và chắc chắn của đội tuyển Việt Nam. Đỗ Hùng Dũng được đánh giá là mẫu cầu thủ hoàn hảo, sở hữu thể hình tuyệt vời nên luôn có thể chạy suốt thời gian thi đấu mà không hề cảm thấy mệt mỏi. 

Chưa dừng lại ở đó, Đỗ Hùng Dũng cũng sở hữu khả năng đánh chặn tuyệt vời và khả năng phát động tấn công cũng tương đối hiệu quả. Tuy gặp phải những chấn thương đáng tiếc nhưng phong độ của Đỗ Hùng Dũng vẫn luôn đảm bảo tốt nhất, và cống hiến hết mình cho nền bóng đá nước nhà. 

Lời kết 

Tiền vệ trụ là mẫu tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của bất kỳ đội bóng nào. Tiền vệ trụ giúp cho hàng phòng ngự của một đội bóng trở nên kiên cố hơn, đồng thời giúp hàng tấn công của đội bóng có thêm nhiều sức mạnh hơn. Với những thông tin mà bài viết chia sẻ chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được về khái niệm tiền vệ trụ, cũng như điểm qua được danh sách top những tiền vệ trụ xuất sắc nhất của nền bóng đá Việt Nam. Đưng quên truy cập vào chuyên trang Bongdalu123.com thường xuyên để tra cứu và cập nhật những tin bóng đá nóng hổi và hấp dẫn nhé.