Khi theo dõi bất kể trận đấu bóng đá nào chúng ta chắc chắn đều có thể nhìn thấy mỗi đội bóng sẽ sở hữu một khung thành riêng. Chắc chắn có rất nhiều fan hâm mộ túc cầu giáo cũng tự hỏi rằng khung thành bóng đá bao nhiêu mét và kích thước khung thành sân bóng chuẩn FIFA là bao nhiêu? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự, hãy cùng đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết của Bongdalu123.com nhé. 

Khung thành thủ môn bóng đá là gì? 

Bóng đá còn được biết đến với tên gọi quen thuộc khác là Football (tiếng Anh - Anh) hay Soccer (tiếng Anh - Mỹ). Đây là một môn thể thao tập thể và mang tính đồng đội với hai đội tham gia, các đội sẽ cùng chơi với một của bóng hình tròn và thi xem đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội còn lại. Trước đây bóng đá phổ biến với lối chơi 11 người mỗi đội, nhưng theo thời gian sự phát triển của môn thể thao Vua đã sản sinh ra nhiều loại hình bóng đá mới như bóng đá 5 người, bóng đá 7 người hay bóng đá 9, và 11 người. 

Khung thành thủ môn bóng đá là gì?
Khung thành thủ môn bóng đá là gì?

Bởi vì là môn thể thao được hình thành tại Vương quốc Anh nên luật bóng đá trước đây sẽ quy định các kích thướng đo lường theo hệ đo lường của nước Anh. Cho đến thời điểm hiện nay các số đo này đã được quy đổi sang hệ đo lường quốc tế (SI) nhằm đảm bảo sự phù hợp của môn thể thao Vua do bóng đá đã trở thành môn thể thao toàn cầu. 

Khi chúng ta theo dõi các trận đấu, có thể chúng ta sẽ quen thuộc với sự xuất hiện của những anh chàng thủ môn cao lực lưỡng như Edwin Van der Sar, David De Gea hay Peter Schmeichel,...những anh chàng có chiều cao lý tưởng 1m90, cho đến những thủ thành “ngoại cỡ” với chiều cao hơn 2 mét như Costel Pantilimon, Simon Bloch Jorgensen hay Kristof Van Hout,... Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng nhận thấy rõ khoảng cách từ phần đầu của thủ môn cho đến khung thành bóng đá là thực sự rất gần. 

Với những khoảng cách ngắn ngủi như vậy thì những thủ môn sở hữu chiều cao lý tưởng sẽ chiếm ưu thế hơn trong những pha bóng bổng, các pha tranh chấp trên không hơn so với những thủ môn không có lợi thế về chiều cao. Trước đây có những thủ môn rất giỏi ở những pha đối mặt 1 đối 1 như Jorge Campos hay Fabien Barthez nhưng họ lại tương đối thấp và những thủ thành gặp bất lợi về chiều cao này thường bị các cầu thủ qua mặt bởi những pha dứt điểm. 

Nhìn chung khung thành thủ môn bóng đá và chiều cao của các thủ môn đứng trong khung thành bóng đá có mối liên hệ mật thiết với nhau. Với những người hâm mộ chưa hiểu rõ cầu môn hay khung thành bóng đá là gì thì có thể hiểu được là đây là một phần không thể thiếu trong môn bóng đá, là một phần làm nên môn thể thao Vua. 

Cầu môn bóng đá chính là vùng cấm địa của mỗi đội bóng, là nơi mà các thủ môn đứng để thi đấu và cản phá các đợt tấn công của cầu thủ đội bạn, ngăn không cho đối phương ghi các bàn thắng. Cầu môn bóng đá cũng là khu vực tối quan trọng mà các cầu thủ đội bạn liên tục nhắm tới nhằm tìm kiếm bàn thắng định đoạt kết quả của trận đấu. Trong một trận đấu, đội bóng nào có được nhiều pha đưa bóng vào lưới đối phương nhất thì đội bóng đó sẽ giành được chiến thắng. Vì thế, những đội bóng sở hữu những thủ môn giỏi, đảm bảo được sự an toàn cho cầu môn hay khung thành đội nhà sẽ giúp đội nhà có lợi thế hơn cả. 

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? 

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét?
Khung thành bóng đá bao nhiêu mét?

Theo tiêu chuẩn mà Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA công bố, khung thành bóng đá bao nhiêu mét sẽ phụ thuộc rất nhiều và số lượng các cầu thủ của hai đội tham gia thi đấu, đồng thời cũng tỷ lệ thuận với kích thước của các sân bóng. Hiện nay, khung thành bóng đá tùy theo số lượng cầu thủ mà sẽ được phân chia theo ba dạng kích cỡ tương ứng như sau:

 • Khung thành bóng đá dành cho sân bóng mini 5 người. 
 • Khung thành bóng đá dành cho sân bóng 7 người. 
 • Khung thành bóng đá dành cho sân bóng 11 người. 

Tuy nhiên, cho dù là khung thành cho sân bóng nào thì cầu môn bóng đá hoàn chỉnh cũng cần phải được tạo thành từ một xà ngang ở phía trên, hai cột dọc ở hai bên, kết hợp thêm với khung phía sau cầu môn để đỡ lưới. Tùy vào từng loại sân bóng đá cụ thể mà cầu môn bóng đá cũng sẽ có những kích thước khác nhau. 

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét với sân bóng đá 5 người? 

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét với sân bóng đá 5 người?
Khung thành bóng đá bao nhiêu mét với sân bóng đá 5 người?

Sân bóng đá 5 người thuộc dạng sân bóng đá mini chuyên dành cho các đối tượng tuổi thiếu nhi hoặc thiếu niên thi đấu. Chính vì thế, khung thành bóng đá sân 5 người cũng khá là nhỏ, đáp ứng theo những tiêu chuẩn riêng và quy định riêng của Liên đoàn bóng đá thế giới cho các loại sân mini. Kích thước cụ thể của khung thành bóng đá 5 người cụ thể như sau: 

 • Chiều rộng cầu môn bóng đá sân 5 người là 3 mét, tính từ mép phía bên trong của hai cột dọc. 
 • Chiều cao của cầu môn khung thành bóng đá sân 5 người là 2 mét, tính từ mép bên dưới của xà ngang xuống tới mặt sân. 
 • Chiều sâu của cầu môn bóng đá sân 5 người sẽ là 1m2. 
 • Cột dọc và xà ngang của cầu môn sân bóng đá 5 người sẽ có cùng kích thước dưới 12cm và vuông góc với nhau. 

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét với sân bóng đá 7 người 

So với sân bóng đá 5 người thì khung thành bóng đá dành cho sân 7 người có thiết kế lớn hơn nhiều so với sân bóng đá 5 người. Kích thước cụ thể của khung thành sân bóng đá 7 người như sau:

 • Chiều rộng của khung thành sân bóng đá 7 người nếu tính từ khoảng cách giữa 2 phần mép bên trong cột dọc là 6 mét. 
 • Chiều cao nếu tính khoảng cách từ dưới mặt sân đến mép bên dưới của xà ngang sẽ là 2.1m. 
 • Chiều sâu của khung thành là khoảng cách từ phần mép lưới bên trong gần mặt đất ra phía xà ngang là 1.2m. 

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét với sân 11 người? 

Khung thành bóng đá bao nhiêu mét với sân 11 người?
Khung thành bóng đá bao nhiêu mét với sân 11 người?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, khung thành bóng đá của sân 11 người được cấu tạo bởi 2 cột dọc, trong đó hai cột này đảm bảo vuông góc với đường biên ngang và một thanh xà ngang ở phía trên. Dưới đây là kích thước chi tiết của sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA. 

 • Chiều rộng khung thành bóng đá sân 11 người nếu tính từ mép phía bên trong của cột dọc là 7.32m. 
 • Chiều cao khung thành bóng đá nếu tính từ mặt sân lên phía dưới mép xà ngang là 2.44m. 
 • Chiều sâu khung thành bóng đá nếu tính từ độ căng của lưới ở khung thành bóng đá sẽ là 1.5m. 

Nhìn chung theo quy định về kích thước sân bóng đá đáp ứng đủ chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới, một sân bóng đạt chuẩn thì trước hết phải đáp ứng được toàn bộ những quy định của việc xây dựng sân bóng dành cho 11 người. Chưa dừng lại ở đó, FIFA cũng có những nguyên tắc và quy chuẩn riêng về việc thiết kế và xây dựng 2 bên cột, xà ngang hay lưới sân bóng đều phải được thiết kế có màu trắng, đáp ứng những quy định về chất lượng, chiều cao theo tiêu chuẩn. Chính vì thế, bất kỳ trận đấu nào cũng vậy, các trọng tài biên sẽ phải kiểm tra từ lưới, cho đến cột dọc và xà ngang đảm bảo đáp ứng yêu cầu thì mới cho phép trận đấu diễn ra. 

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi khung thành bóng đá bao nhiêu mét. Trên thực tế, kích thước cầu môn bóng đá dài và rộng bao nhiêu còn phụ thuộc nhiều vào loại sân bóng đá đó là sân 5 người, sân 7 người hay sân 11 người. Với những thông tin mà Bongdalu123.com chia sẻ, hi vọng quý bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các thông số kích thước cầu môn hay khung thành bóng đá. Đừng quên truy cập ngay vào Bongdalu123.com mỗi ngày để cập nhật những thông tin bóng đá nóng hổi hấp dẫn nhé!