Các đội hình bóng đá chuyên nghiệp hiện nay đều được cấu thành từ rất nhiều vị trí khác nhau. Trong đó, CAM là vị trí rất quan trọng và được nhiều người tìm hiểu và quan tâm nhất. Vậy CAM là gì trong bóng đá? Và vị trí CAM trong bóng đá cần những kỹ năng gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Bongdalu123.com

CAM là gì trong bóng đá? 

CAM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Central Attacking Midfielder. Đây là cụm từ để chỉ vị trí tiền đạo trung tâm (Central) và có xu hướng chơi tấn công (Attacking) trong bóng đá. Chính vì thế, vị trí CAM trong bóng đá là một vị trí đặc biệt quan trọng, đòi hỏi nhiều kỹ năng và tố chất trong bóng đá chuyên nghiệp. 

CAM là gì trong bóng đá?
CAM là gì trong bóng đá?

Trong sơ đồ chiến thuật của các đội thì vị trí CAM luôn được dành cho những cầu thủ bóng đá không những tài năng mà cần phải sở hữu kỹ năng chơi bóng hoàn hảo, đỉnh cao. Vị trí CAM trong bóng đá đôi lúc cũng được hiểu là vị trí tiền vệ tấn công trung tâm được nhiều người ưa thích nhờ vào khả năng sáng tạo, kỹ năng rê dắt bóng và khả năng săn bàn nhạy bén. 

Ở trong các trận đấu thì vị trí CAM thường sẽ chơi bóng ở khu vực giữa sân, ngay ở phía trước của khu vực vòng cấm địa và cầu môn của đội bạn. Đặc biệt, vị trí CAM thường được sử dụng phổ biến trong các sơ đồ chiến thuật mà ưu tiên lối chơi tấn công tổng lực ở khu vực trung lộ nhằm áp lực và dồn ép đối thủ. 

Vị trí CAM trong bóng đá có vai trò gì? 

Nếu bạn đang thắc mắc vai trò của CAM là gì trong bóng đá thì câu trả lời đó chính là vị tiền vệ tấn công CAM sẽ nhận bóng từ các cầu thủ hậu vệ hoặc tiền vệ sau đó tiếp tục phối hợp với các cầu thủ của hàng tiền đạo nhằm tấn công hoặc tìm kiếm một khoảng trống để thực hiện các pha dứt điểm nếu có cơ hội. Nói một cách khác, vai trò chính của vị trí CAM trong bóng đá đó chính là làm cầu nối giữa hàng tiền đạo, hàng tiền vệ cũng như là hàng hậu vệ của đội nhà. 

Vị trí CAM trong bóng đá có vai trò gì?
Vị trí CAM trong bóng đá có vai trò gì?

Sau khi đón nhận đường chuyền bóng từ hàng tiền vệ hoặc hậu vệ thì các CAM sẽ sử dụng khả năng sáng tạo của mình để có thể phối hợp linh hoạt với các cầu thủ ở vị trí tiền đạo, từ đó tạo ra được những pha tấn công nguy hiểm vào vòng cấm địa của đội bạn. Nhìn chung vị trí CAM trong bóng đá đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định trực tiếp đến khả năng tấn công của một đội bóng. 

Nếu vị trí CAM chơi hiệu quả và có sự sáng tạo cao thì đội bản sẽ liên tục phải hứng chịu những pha tấn công nguy hiểm từ đội nhà. Trong khi đó nếu đội bóng sở hữu một CAM không có phong độ tốt, thi đấu kém hiệu quả thì sức tấn công của đội bóng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. 

Ngoài ra, không giống với các vị trí tiền vệ khác, vị trí CAM trong bóng đá thường được chú trọng chủ yếu và khả năng tấn công nhiều hơn. Các cầu thủ khi chơi bóng ở vị trí CAM sẽ không cần phải tham gia hỗ trợ phòng ngự sân nhà thường xuyên, nhưng cần phải liên tục phối hợp với các cầu thủ tấn công khác nhằm tổ chức phản công chớp nhoáng cũng như là thu hồi bóng. 

Tựu chung lại vị trí CAM sẽ đặc biệt được sử dụng khi các huấn luyện viên của đội bóng mong muốn áp đặt một lối chơi tấn công vùng trung lộ. Bên cạnh đó, vai trò đặc biệt quan trọng của CAM đó là vai trò tấn công, đồng thời phối hợp với hàng tiền đạo nhằm ghi thật nhiều bàn thắng trong trận. Chính vì thế, các cầu thủ có thể chơi ở vị trí CAM phải là những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, có tính sáng tạo cao, đồng thời có nhãn quan chiến thuật nhạy bén nhằm tạo ra được những đợt tấn công hiệu quả và nguy hiểm. 

Kỹ năng dứt điểm
Kỹ năng dứt điểm

Các kỹ năng cần có của một CAM thực thụ 

Nền bóng đá hiện nay đòi hỏi một cầu thủ phải sở hữu rất nhiều những kỹ năng khác nhau, nhưng thật khó để có thể tìm thấy một cầu thủ hoàn hảo, có đầy đủ những kỹ năng. Khi lựa chọn các cầu thủ cho từng đội hình, các huấn luyện viên cũng sẽ ưu tiên lựa chọn những cầu thủ sở hữu các kỹ năng ưu việt và phù hợp với từng vị trí khác nhau. Vị trí CAM cũng tương tự, để trở thành một CAM giỏi thì cầu thủ cần phải có những kỹ năng dưới đây:

Tốc độ tốt 

Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng của một CAM để có thể tạo ra những đợt tấn công nhanh, chớp nhoáng, nguy hiểm và có cơ hội cao vượt qua được tuyến phòng ngự của đội bạn để tạo ra cơ hội ghi bàn. Bất kể cầu thủ tấn công nào khi chơi ở vị trí CAM cũng thường có những pha tấn công đột phá trung lộ. Tuy nhiên, xét về mức độ quan trọng thì tốc độ không phải là một yếu tố chính của vị trí CAM, thay vào đó nhiệm vụ quan trọng nhất của các cầu thủ chơi ở vị trí này đó chính là khả năng kiến tạo và phối hợp để đồng đội ở vị trí tiền đạo có thể ghi bàn thắng. 

Các kỹ năng cần có của một CAM thực thụ
Các kỹ năng cần có của một CAM thực thụ

Khả năng kiểm soát bóng 

Để có thể có được những pha tấn công vào trung lộ hay vòng cấm địa của đối phương thì các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ công phải có được khả năng kiểm soát bóng thật tốt nhằm tránh bị mất bóng khi đội bạn chơi pressing. Các cầu thủ ở vị trí CAM luôn được hàng phòng ngự của đội bạn chăm sóc một cách đặc biệt. Chính vì thế, nếu không có kỹ năng kiểm soát bóng hay giữ được bóng thì các cầu thủ CAM sẽ không thể tạo ra đợt tấn công hay cơ hội kiến tạo cho các cầu thủ ở hàng tiền đạo. 

 Các cầu thủ khi chơi ở vị trí CAM luôn đòi hỏi phải sở hữu kỹ thuật cực tốt, đồng thời có khả năng kiểm soát bóng hoàn hảo, chặt chẽ. Ngoài ra, một CAM thực thụ cũng cần phải biết cách kiểm soát bóng bằng nhiều cách khác nhau, có thể bằng đầu, bằng chân,... miễn là có thể giữ trái bóng thật tốt. 

Khả năng chuyền bóng và kiến tạo 

Bất kể cầu thủ nào trong đó có vị trí CAM trong bóng đá cũng cần phải có kỹ năng chuyền bóng thật tốt. Đặc biệt, ở vị trí CAM bóng đá thì yêu cầu về khả năng chuyền bóng hay kiến tạo cũng đòi hỏi mức độ cao và hoàn hảo. Các cầu thủ CAM cần phải sở hữu cho mình kỹ năng chuyền bóng ngắn, chuyền bóng dài, hay có những pha chuyền bóng tinh quái, sáng tạo. Những pha chuyền bóng sáng tạo sẽ gây ra sự bất ngờ cho hàng phòng thủ của đội bạn, giúp các tiền đạo có thêm cơ hội ghi được bàn thắng. 

Khả năng chuyền bóng và kiến tạo
Khả năng chuyền bóng và kiến tạo

Nếu bạn muốn trở thành một CAM thực thụ trong bóng đá thì cần phải thường xuyên tập luyện để cải thiện và  nâng cao khả năng chuyền bóng của mình hơn. Nếu bạn không có thói quen phối hợp hay kỹ năng xử lý, chuyền bóng kém thì thật khó để bạn có thể chơi tốt ở vị trí CAM. 

Kỹ năng dứt điểm 

Vị trí tiền vệ tấn công ngoài việc yêu cầu các cầu thủ chuyền bóng hay kiến tạo khi có cơ hội thì cũng đòi hỏi các cầu thủ phải tự tạo cơ hội thông qua những pha dứt điểm của mình. Các kỹ năng dứt điểm như kỹ năng dứt điểm từ ngoài vòng cấm địa, kỹ năng sút xa, kỹ năng sút xoáy trong vòng cấm cũng giúp các cầu thủ CAM có thêm nhiều cơ hội để ghi các bàn thắng cho đội bóng của mình. 

Bên cạnh đó, ở trong những tình hoán hãm phanh khi phối hợp với các cầu thủ tiền đạo ở vòng cấm địa đội bạn thì các cầu thủ CAM cũng đòi hỏi phải có được kỹ năng dứt điểm cận cận thành và kỹ năng đánh đầu thật tốt. Chính vì thế, nếu bạn có mong muốn trở thành một CAM trong tương lai thì trước hết cần phải luyện tập và nâng cao khả năng dứt điểm sao cho chính xác, mạnh mẽ và đa dạng nhất có thể nhé. Sự đa dạng trong khâu dứt điểm của bạn sẽ khiến cho đối phương gặp khó khăn trong việc phán đoán, giúp bạn có thể mang lại nhiều cơ hội và lợi thế trước hàng phòng ngự của đối phương. 

Kỹ năng pressing 

Bất kỳ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nào hiện nay cũng cần phải có được kỹ năng Pressing và pressing thật tốt, bất kể bạn đang chơi ở vị trí thiên về phòng ngự hay tấn công, đặc biệt là vị trí Central Attacking Midfielder. Tuy nhiên, một điểm đặc biệt là những cầu thủ ở vị trí CAM thường sẽ chỉ được yêu cầu chơi pressing ở 1/3 phần sân bóng cuối, hay cuối của sân bóng. Khi mà CAM có thể pressing thành công, đồng thời sở hữu được trái bóng thì sẽ giúp đội nhà có được những pha phản công chớp nhoáng cực kỳ nguy hiểm. 

Tố chất lãnh đạo
Tố chất lãnh đạo

Trong một số trường hợp khi đội bóng của bạn đang bị đối phương ép thế trận thì các cầu thủ CAM thường được các huấn luyện viên kéo về nhằm hỗ trợ pressing thu hồi bóng tại khu vực giữa sân. Đây cũng là mục đích giúp các CAM không bị đói bóng trong trường hợp các tuyến dưới không tiếp bóng kịp thời. 

Tố chất lãnh đạo 

Cầu thủ CAM được ví như hạt nhân của hàng tấn công. Vì vậy một CAM có tố chất lãnh đạo sẽ giúp hàng tấn công của đội nhà có thể vận hành trơn tru, hiệu quả và chính xác hơn. Trong khi đó, nếu một CAM không có đủ kỹ năng lãnh đạo thì sẽ không thể phối hợp chuẩn xác với các cầu thủ ở hàng tiền đạo. Chính vì thế, để có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ công thì bạn cần phải rèn luyện và nâng cao khả năng lãnh đạo của mình ngay từ hôm nay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách giúp đỡ, gắn kết các cầu thủ nơi hàng tiền đạo để tạo ra được những pha phối hợp đỉnh cao, đầy bất ngờ và dễ dàng kết liễu đối phương. 

Lời kết 

Như vậy, CAM là gì trong bóng đá thì chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời sau khi tham khảo nội dung của bài viết. Trong thế giới bóng đá đương đại, vị trí CAM là vị trí mà tạo ra rất nhiều cảm xúc cho người hâm mộ túc cầu giáo với những pha tấn công mãn nhãn. Tuy nhiên, để đảm nhiệm vị trí CAM thì một cầu thủ cũng cần phải sở hữu cho mình thật nhiều những kỹ năng điêu luyện. 

 Mời quý bạn đọc truy cập vào chuyên trang Bongdalu123.com để cập nhật thêm những tin thể thao nóng hổi, mới nhất về các giải đấu hấp dẫn hàng đầu như Cúp C1, Cúp C2, La Liga, Ngoại hạng Anh,...