Bên cạnh môn thể thao bóng đá 11 người đã quá quen thuộc với nhiều fan hâm mộ bóng đá thì bóng đá 7 người cũng dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên so với bóng đá 11 người thì bóng đá 7 người có nhiều điểm khác biệt rất lớn, điều này thể hiện ở cách sắp xếp và bố trí các vị trí trên sân. Có rất nhiều người khi chơi bóng đá 7 người thường hỏi cách đá hậu vệ cánh sân 7 như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn tương tự thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Bongdalu123.com nhé. 

Hậu vệ cánh sân 7 có nhiệm vụ gì? 

Hậu vệ cánh sân 7 là vị trí khá quan trọng trong môn bóng đá 7 người bởi vị trí này vừa làm nhiệm vụ phòng ngự vừa giữ vai trò tấn công. Tuy nhiên nhiệm vụ phòng ngự của của hậu vệ cánh sân 7 vẫn được ưu tiên hơn bao giờ hết. 

Hậu vệ cánh sân 7 có nhiệm vụ gì?
Hậu vệ cánh sân 7 có nhiệm vụ gì?

Đối với môn bóng đá 7 người, vị trí hậu vệ cánh đóng vai trò như một hậu vệ quét trên sân, các cầu thủ sẽ phải di chuyển liên tục và linh hoạt nhằm tranh chấp bóng, xoạc bóng, tắc bóng với các cầu thủ bên phía đội bạn, từ đó đảm bảo an toàn cho cầu môn của đội nhà. 

Bên cạnh đó, hậu vệ cánh sân 7 còn làm nhiệm vụ gây nhiều áp lực lên phía đội hình của đội bạn khiến cho các cầu thủ đối phương buộc phải kéo dãn đội hình, từ đó tiền đạo của đội nhà sẽ có thêm khoảng trống và cơ hội để đột nhập vào vòng cấm địa, nhận bóng từ đồng đội và sút bóng. 

Khi chơi bóng đá sân 7 người các đội bóng đa số sẽ áp dụng hai sơ đồ chiến thuật phổ biến đó chính là sơ đồ 3-2-1 và sơ đồ chiến thuật 3-1-2. Cho dù là sơ đồ chiến thuật nào thì vị trí hậu vệ cánh sân 7 cũng hầu như là bao trọn toàn bộ cánh trái và cánh phải. Các hậu vệ cánh sân 7 cũng vì thế mà có thể thi đấu tự do khi vừa có thể liên tục dâng cao lên tuyến trên nhằm hỗ trợ hàng công, vừa có thể chơi lùi xuống để tham gia phòng ngự và thi đấu như một hậu vệ quét. 

Nếu một hậu vệ cánh sân 7 mà sở hữu khả năng tấn công giỏi thì đội bóng cũng sẽ được cải thiện và tăng cường sức mạnh hàng công lên một cách đáng kể. Các hậu vệ cánh sân 7 sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ bám biên từ đó mở ra những khoảng trống giúp cho các tiền đạo của đội nhà có thể đi bóng và thực hiện tấn công. 

Hậu vệ cánh sân 7 cần có những tố chất gì? 

Để chơi tốt ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 người chơi cần đảm bảo đầy đủ những tốt chất kỹ thuật dưới đây:

 • Biết cách phòng ngự tốt, đặc biệt là trong các tình huống đối mặt trực tiếp 1 vs 1 với cầu thủ đối phương hoặc đối mặt cùng lúc với hàng công của đội bạn thì vẫn đảm bảo sự an toàn cho khung thành của đội nhà. 
 • Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 cũng đòi hỏi phải biết chuyền bóng chính xác ở bất kể cự ly nào từ cự ly ngắn lẫn cự ly dài. 
 • Để chơi tốt ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 thì người chơi cũng cần phải biết lựa chọn những vị trí tốt và thuận lợi nhằm hỗ trợ các đồng đội ở hàng công thực hiện các pha tấn công để có thể ghi các bàn thắng. 
 • Biết nhận bóng, đỡ bóng chính xác và gọn gàng để đón bóng từ các đồng đội. Bên cạnh đó, hậu vệ cánh sân 7 cũng cần có được các kỹ năng rê dắt bóng ở tốc độ cao, biết cách qua người thật tốt, đồng thời biết thực hiện những đường căng ngang chính xác và biết cách dứt điểm. 
 • Để đảm bảo vừa hỗ trợ phòng ngự tốt vừa tham gia tấn công thì các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 cần luyện tập sút xa sao cho chính xác và đảm bảo lực của các cú sút vừa đủ. 
Hậu vệ cánh sân 7 cần có những tố chất gì?
Hậu vệ cánh sân 7 cần có những tố chất gì?
 • Vị trí hậu vệ cánh sân 7 cũng đặc biệt cần chuyển trang thái nhanh chóng, chẳng hạn như sau khi có bóng thì cần nhanh chóng phát động hoặc triển khai tình huống tấn công nhanh nhất. Ngược lại, khi đội bóng nhà đang trong tình trạng nguy hiểm, bị đối phương áp sát khung thành thì hậu vệ cánh cần ngay lập tức rút về phòng ngự kịp thời. 
 • Về mặt tinh thần các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh cần phải có tinh thần vừa phòng ngự vừa tham gia tấn công linh hoạt. Trong quá trình thi đấu cũng cần thể hiện sự nhiệt huyết, không ngại va chạm khi thi đấu, sẵn sàng tấn công nếu có tình huống thích hợp. Chỉ như vậy thì vị trí hậu vệ cánh mới khiến đội bạn phải e dè, lo sợ. 
 • Hậu vệ cánh sân 7 cũng đặc biệt phải thực sự quyết đoán, dám thử sức với những pha bóng mang tính chất năm ăn năm thua. Tuy nhiên, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào thì cũng cần nghĩ đến hậu quả nếu chẳng may tình huống này không thành công. 
 • Hậu vệ cánh sân 7 cần có kỹ năng quan sát trận đấu và đọc tình huống thật tốt, ngoài ra các cầu thủ này cũng cần liên tục giao tiếp với đồng đội thì mới có thể tạo ra những pha phối hợp ăn ý, nhất là trong các khâu tấn công hoặc phòng ngự của đội nhà. 
 • Hậu vệ cánh sân 7 cũng luôn phải đảm bảo có được bản lĩnh thi đấu vững vàng, luôn lạnh lùng khi cần và tập trung tinh thần cũng như là trí tuệ cao nhất cho bất kỳ tình huống nào có thể sẽ xảy ra trên sân. 
 • Bên cạnh những yếu tố về kỹ thuật, những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 cần phải đảm bảo nền tảng thể lực tốt, để từ đó có thể thực hiện những pha tranh chấp tay đôi với cầu thủ đội bạn, đồng thời luôn đảm bảo sức bền một cách tối ưu nhất nhằm thực hiện những pha đeo bám với hàng phòng ngự hay hàng công của đội bạn. 

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 giúp bạn trăm trận trăm thắng 

Để có thể chơi tốt ở vị trí hậu vệ cánh sân 7 thì người chơi cần phải thực hiện tốt những kỹ thuật dưới đây. 

Kỹ thuật tranh bóng 

Vị trí hậu vệ cánh luôn phải trau dồi và duy trì kỹ năng tranh bóng, cướp bóng, đặc biệt phải liên tục rèn luyện để kỹ thuật tranh bóng đạt mức hoàn hảo. Trong bất kỳ trận đấu nào, nếu hậu vệ biết cách tranh chấp bóng tốt thì mới có thể đảm bảo việc giành được chiến thắng, nhất là ở những pha tranh chấp nảy lửa với cầu thủ của đội bạn. 

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 giúp bạn trăm trận trăm thắng
Cách đá hậu vệ cánh sân 7 giúp bạn trăm trận trăm thắng

Trong quá trình thi đấu, nếu thấy đội bạn đang có bóng trong chân thì các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh cần phải tăng tốc kịp thời nhằm bám đuổi kịp với đối phương, điều này sẽ khiến cầu thủ đội bạn không có kịp thời gian để xử lý bóng hoặc chuyền bóng cho các đồng đội. Một cách tốt nhất đó là áng ngự trước mặt đối phương, cản trở tầm nhìn của họ để chờ cơ hội đoạt lại bóng từ đối thủ. Một số tiểu xảo mà các hậu vệ hay áp dụng đó là giở các ngón đòn nhằm khiến đối phương phải phạm lỗi trước. 

Ở những tình huống mà cầu thủ đội bạn giữ chặt bóng trong chân thì các cầu thủ hậu vệ cánh cần đặt chân ở ngay phía dưới gần với quả bóng hơn. Tiếp đó, hãy giữ mắt cá chân hay bàn chân sao cho thật chắc chắn và vững vàng, sau đó tiếp tục dùng lực nhằm đẩy bóng văng ra ngoài. Một lưu ý nho nhỏ đó chính là ở những pha tranh chấp bóng nảy lửa thì các cầu thủ sẽ rất dễ gặp phải chấn thương. Vì vậy, các hậu vệ cánh cần phải rèn luyện thật thành thạo những kỹ năng tranh chấp bóng cần thiết, đảm bảo được thể trạng tốt nhất trước khi tham gia bất kỳ trận đấu nào. 

Kỹ thuật chuồi bóng 

Một trong những cách đá hậu vệ cánh sân 7 chuẩn xác đó là thực hiện kỹ thuật chuồi bóng. Nếu một hậu vệ cánh mà sở hữu kỹ thuật chuồi bóng tốt thì sẽ giúp ích rất lớn cho đội bóng. Đa số những pha chuồi bóng sẽ giúp đạt hiệu quả cực kỳ cao, nhưng tỷ lệ 100% là cầu thủ hậu vệ cánh sẽ buộc phải phạm lỗi với cầu thủ đội bạn. Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy tình huống đó chưa thực sự cần thiết thì tuyệt đối không nên sử dụng kỹ thuật chuồi bóng. 

Trong một số trường hợp, rủi ro từ kỹ thuật chuồi bóng là đối phương sẽ có thể được trọng tài cho hưởng một quả penalty, và nếu thật sự từ tình huống này mà đối phương có thể ghi bàn thắng thì hậu vệ cánh sẽ bị chỉ trích rất nhiều. Vì vậy, trước khi quyết định có nên thực hiện kỹ thuật chuồi bóng hay không thì cầu thủ cần phải đánh giá tình huống thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định. 

Lời khuyên từ các chuyên gia cho bạn đó chính là bạn chỉ nên thực hiện cú chuồi bóng khi đang đứng trước mặt hoặc là đứng song song với cầu thủ của đội bạn. Ngược lại, nếu bạn đang đứng sau lưng đối thủ mà tiến hành chuồi bóng thì chắc chắn bạn sẽ bị thổi phạt. Nếu cầu thủ đội bạn đang tiến về cầu môn của đội nhà thì lúc này hậu vệ cánh cần phải nhanh chóng áp sát để truy cản, hãy cố gắng vòng lên phía trước cầu thủ đội bạn để tránh việc bị thổi phạm lỗi. Khi đã thực hiện được pha chuỗi bóng thì bạn cần nhanh chóng đứng dậy để tránh bị trọng tài bắt lỗi. 

Kỹ thuật một đối một
Kỹ thuật một đối một

Kỹ thuật một đối một 

Kỹ thuật một đối một chắc chắn là kỹ thuật tối quan trọng bởi trong bất kỳ trận đấu nào thì sẽ có những tình huống mà hậu vệ cánh sẽ phải đối mặt trực tiếp với một cầu thủ đội bạn nếu như lúc đó đồng đội chưa kịp lùi về để hỗ trợ. Ở trong những tình huống một đối một này thì các cầu thủ hậu vệ cánh cũng cần phải đặc  biệt bình tĩnh, giữ được sự tự tin cần thiết để tránh mắc phải sai lầm khi đối mặt với cầu thủ tấn công của đội bạn. 

Trong các tình huống một đối một, bạn nên lưu ý là tuyệt đối không nên lao thẳng trước mặt của đối phương, bởi sẽ rất dễ bị họ đánh lừa và tạt bóng chuyển hướng đi hướng khác. Cách tốt nhất là hậu vệ cánh nên bình tĩnh và phán đoán thật kỹ, thực hiện tranh chấp bóng hoặc phá bóng để đội bạn không thể thực hiện pha dứt điểm. Trong trường hợp cầu thủ đội bạn vẫn quyết định sút bóng thì hậu vệ cần khép tay lại để bóng không chạm vào tay. 

Khi hậu vệ cánh tiến hành tranh chấp hay cản phá bóng thì hãy cố gắng đảm bảo bản thân không che khuất tầm nhìn của thủ môn, điều này giúp cho thủ môn chủ động cản phá kịp thời những tình huống sút từ đội bạn. 

Kỹ thuật kèm người 

Kỹ thuật kèm người là kỹ thuật không thể thiếu trong cách đá hậu vệ cánh sân 7 đạt hiệu quả cao. Khi thực hiện các pha kèm người, các hậu vệ cần phải nhanh chóng áp sát cầu thủ đội bạn, thực hiện chạy bước ngắn đồng thời giảm nhịp độ xuống một chút. Trong khi thực hiện các tình huống kèm người thì cơ thể của hậu vệ cần phải đảm bảo di chuyển đúng trọng tâm, đồng thời di chuyển hai bên tương ứng với mũi bàn chân. Một lưu ý nho nhỏ đó chính là các hậu vệ phải liên tục thực hiện các pha áp sát nhằm khiến đội bạn không có bất kỳ khoảng trống hoặc không gian nào để di chuyển bóng hoặc thực hiện chuyền bóng. 

Kỹ thuật một đối hai hoặc đối nhiều hơn 

Ngoài các tình huống một đối một với cầu thủ đội bạn thì sẽ có những tình huống mà các hậu vệ cánh sẽ phải đối đầu với hai hoặc nhiều cầu thủ bên phía đội bạn. Chính vì thế trong các tình huống này thì hậu vệ cánh sân 7 cần nhanh chóng lao nhanh lên phía trước cầu thủ đứng thấp nhất của đội bạn. 

Lưu ý là hậu vệ nên đứng ở giữa hoặc đứng hơi lệch về phía cầu thủ mà đang có bóng của đội bạn để tiến hành xoạc bóng, phá bóng hoặc cản phá bóng ra khỏi chân của đội bạn từ đó đảm bảo đội bạn không thể thực hiện chuyền bóng cho nhau và cũng không thể chạy bóng xuống sâu hơn. Bên cạnh đó, hậu vệ cánh sân 7 cũng cần phải biết cách khóa chặt cả hai hướng tấn công của đội bạn lên hai phía của khung thành thì mới đảm bảo sự an toàn cho khung thành của đội nhà. 

Lời kết 

Với những cách đá hậu vệ cánh sân 7 đã nêu trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng và triển khai thực hiện trong các trận đấu bóng đá. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ vị trí hậu vệ cánh sân 7, tham khảo, trau dồi và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để cải thiện kỹ năng của bản thân, hướng tới việc trở thành một hậu vệ cánh giỏi mà bất kỳ đối thủ nào cũng phải e dè và run sợ khi đối đầu. Đừng quên truy cập vào chuyên trang Bongdalu123.com mỗi ngày để cập nhật những tin bóng đá trong và ngoài nước hấp dẫn, nóng hổi mỗi ngày nhé.